TIẾT HỌC THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ 2 - SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC

Thứ bảy - 01/04/2023 14:17

TIẾT HỌC THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ 2 - SÂN KHẤU HÓA  TÁC PHẨM VĂN HỌC


TIẾT HỌC THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ 2 - SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC
 

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 10. Bên cạnh những chủ đề bài học trong Sách giáo khoa thì chuyên đề tự chọn cũng mang đến cho học sinh nhiều thông tin, kiến thức bổ ích.

Thực hiện theo kế hoạch năm học đã được Ban giám hiệu nhà trường phê duyệt; Thực hiện kế hoạch của nhóm chuyên môn Ngữ văn về việc triển khai thực hiện các chuyên đề tự chọn một cách hiệu quả, hấp dẫn, nhóm chuyên môn Ngữ văn THPT Trường Chinh đã tổ chức đánh giá kết quả học tập chuyên đề 2 “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” bằng một buổi biểu diễn các tiểu phẩm mà các học sinh trực tiếp dàn dựng.  Mục đích của buổi biểu diễn này nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giúp các em có những hiểu biết sâu hơn về nội dung ý nghĩa của một số tác phẩm văn học Việt Nam, giúp các em phát huy tinh thần sáng tạo, khiếu hài hước cũng như tinh thần trách nhiệm, đoàn kết trong làm việc nhóm. Qua các tiểu phẩm ấy cũng giúp các em yêu thích hơn bộ môn Ngữ văn, yêu mến trân trọng hơn văn học, văn hóa của nước nhà.

Buổi biểu diễn là kết quả của quá trình tiếp nhận kiến thức trong chuyên đề “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” đến việc chọn lựa, xây dựng kịch bản và tập luyện của các em học sinh. Nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của các cô giảng dạy trực tiếp cùng năng khiếu và sự nhiệt tình, cố gắng, các em học sinh lớp 10a4,10a5,10a6 đã biên kịch chuyển thể tác phẩm văn học dân gian, văn học hiện đại thành các kịch bản sân khấu với nhiều thể loại kịch, hoạt cảnh,..đa dạng, hài hước. Thông qua các tiểu phẩm của mình, các em cũng chuyển tải rất nhiều thông điệp có ý nghĩa.

Trải qua 2 tuần tập luyện tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm, các em đã cho ra mắt các tiết mục đầy hấp dẫn. Tuy chỉ là các “diễn viên nghiệp dư” thế nhưng các em đã diễn hết sức mình, cũng có sự đầu tư vào trang phục, tạo hình, bối cảnh cho phù hợp với kịch bản nhằm đem lại hiệu ứng sân khấu tốt nhất. Có lẽ vì vậy mà các tiết mục đã thu hút sự chú ý của tất cả các bạn học sinh phía dưới, khiến các em không thể rời mắt khỏi sân khấu. Kỹ năng hợp tác nhóm đã được phát huy tích cực và có nhiều tiết mục đặc sắc thuyết phục được ban giám khảo. Trong 6 tiểu phẩm được biểu diễn có 2 vở diễn xuất sắc nhất là vở kịch “Tấm Cám của nhóm lớp 10A4 và vở kịch hiện đại “Chí Phèo” của nhóm lớp 10A6. Các tác phẩm “Sơn Tinh Thủy Tinh”, “Tấm Cám ngoại truyện” của tập thể 10a5 cũng gây nhiều ấn tượng.

Buổi biểu diễn là một hoạt động trải nghiệm thực tế, phát huy được tài năng, sức lực, tâm huyết và sự kết hợp giữa các kỹ năng, kiến thức mà các em đã học liên quan đến tác phẩm văn học và chuyên đề 2:“Sân khấu hóa tác phẩm văn học” trong chương trình lớp 10, chương trình giáo dục 2018. Buổi biểu diễn cũng là cơ hội để các em giao lưu, học hỏi, rèn những phẩm chất, kỹ năng, kiến thức cần thiết theo định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Một số hình ảnh trong các tiểu phẩm sân khấu hóa:

 

 
 


 

                                                                                                                             
                                                                                                                                  Trường THPT Trường Chinh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây