Người khơi dậy ngọn lửa đam mê!

Thứ tư - 22/03/2023 22:42
Người khơi dậy ngọn lửa đam mê!

Người khơi dậy ngọn lửa đam mê!

     Nghề giáo! Hai tiếng thiêng liêng ấy như gắn liền với sứ mệnh của người thầy, người cô trên bục giảng. Đó là sự trân quý và nỗ lực hết mình để không phụ lòng sự yêu thương, kì vọng của phụ huynh và học sinh. Ngọn lửa đam mê với nghề, cháy từng trang giáo án mỗi giờ lên lớp, tận tâm không chỉ với học trò mà còn sẵn sàng chia sẻ cùng đồng nghiệp là đích đến mà mỗi người thầy cô luôn hướng đến tại ngôi trường tôi đang công tác - Trường THPT Trường Chinh. Trong những người đồng nghiệp mà tôi luôn thấy ngưỡng mộ, khâm phục bởi sự tận tâm trong công việc cũng như sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ đồng nghiệp chính là người anh, người đồng nghiệp thầy Dương Văn Hòa - Giáo viên giảng dạy môn Địa lý.

     Thầy Dương Văn Hòa sinh năm 1983 tại Thanh Hóa, một vùng đất nổi tiếng hiếu học, sau khi học xong THPT thầy đã lựa chọn chuyên ngành sư phạm Địa lí – Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp năm 2005. Năm 2007 chàng trai trẻ ấy quyết định chọn vùng đất Lâm Đồng làm nơi lập nghiệp và được phân công giảng dạy tại Trường THCS-THPT Lộc Bắc, Bảo Lâm. Đây là ngôi trường mới thành lập lại đóng trên địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng. Học sinh nơi đây chủ yếu là dân tộc thiểu số và rất ít người Kinh sinh sống, mức độ dân trí thấp, phần lớn các em không muốn đến trường. Để khích lệ các em tới trường đã là điều khó khăn chứ chưa nói đến chất lượng dạy học và phát triển phong trào Đoàn. Nhưng bằng tuổi trẻ và đam mê với nghề thầy đã luôn nỗ lực tìm tòi, cống hiến sức trẻ trong các hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động đoàn. Với cống hiến của mình chỉ hai năm sau - năm 2009 thầy đã được Chi bộ Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Bảo Lâm kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

     Năm 2011 để được công tác gần nhà chăm sóc gia đình, Thầy đã xin chuyển công tác về Trường THPT Trường Chinh, Di Linh. Tại ngôi trường mới thầy đã hòa nhập rất nhanh cùng hội đồng sư phạm nhà trường cũng như phụ huynh và học sinh. Được sự tín nhiệm của Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường, từ năm 2012 đến năm 2019 Thầy được phân công làm Bí thư Đoàn trường. Từ đó hoạt động phong trào đoàn của Trường THPT Trường Chinh đã có những bước tiến nổi bật. Nhiều năm liền thầy được Huyện đoàn, UBND huyện Di Linh, Tỉnh đoàn Lâm Đồng tặng Giấy khen “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên”. Với tư cách là một đảng viên thầy luôn nhiệt tình, tiên phong trong các hoạt động thi đua, tham gia tích cực các cuộc thi như giải khuyến khích “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X” do Ban Tuyên giáo Huyện uỷ và Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức. Trong 4 năm liền 2018, 2019; 2020, 2021 thầy được chi bộ tặng Giấy khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Thầy Dương Văn Hoà trong một lần tổ chức các hoạt động

     Không chỉ xuất sắc trong công tác đoàn thầy Dương Văn Hòa còn vững vàng  về chuyên môn, luôn đổi mới phương pháp dạy học nhằm tạo cho học sinh tâm thế thoải mái nhất mỗi giờ lên lớp. Thầy luôn quan niệm về câu nói của Uyliam Batơ Dit “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”. Chính vì vậy mỗi tiết học của thầy luôn giúp các em học sinh thấy yêu hơn bộ môn Địa lý. Bằng những nỗ lực về chuyên môn, năm 2016-2017 thầy được công nhận là giáo viên giỏi cấp trường – chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong cuộc thi dạy học tích hợp cấp trường năm học 2016-2017 thầy đã dành giải Nhất. Năm học 2016-2017 với sự thống nhất cao của toàn bộ Hội đồng sư phạm thầy được đề nghị trong buổi lễ tôn vinh nhà giáo tiêu biểu của Sở Giáo dục tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Đối với chất lượng tốt nghiệp môn Địa lý luôn giữ vững ở vị trí cao trong tốp 10 toàn tỉnh đặc biệt năm học 2019-2020 đứng vị trí nhất tỉnh. Công tác đào tạo chất lượng mũi nhọn đối với bộ môn Địa lý của nhà trường luôn được thầy quan tâm, đầu tư. Kết quả, hàng năm thầy đều có học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, những hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa Thầy luôn tích cực tham gia, chương trình “hiến máu nhân đạo” với 8 lần, 13 đơn vị máu là một trong những hoạt động tiêu biểu như vậy.

     Có được những thành tích trên trong suốt chặng đường hơn 15 năm nghề giáo đáng để mỗi đồng nghiệp quý trọng và nêu gương học tập. Vậy nhưng thầy vẫn luôn nỗ lực, khiêm tốn học tập và trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Dù bận rộn với công tác chuyên môn nhưng cùng lúc thầy vừa giảng dạy vừa học lên cao học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phục vụ cho sự nghiệp giảng dạy của mình. Năm 2020 thầy vừa hoàn thành bảo vệ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngoài việc trao dồi chuyên môn nghiêp vụ, Thầy đã tham gia và hoàn thành xuất sắc các khoá học: chuyên viên chính, Lãnh đạo quản lý cấp phòng, … và năm 2022 Thầy đã hoàn thành lớp Trung cấp Lý luận chính trị - Hành chính và được Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Lâm Đồng tặng giấy khen do đạt thành tích xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

     Mỗi người chỉ có một cuộc đời, mỗi lựa chọn không chỉ là duyên mà còn là nghiệp, nghiệp giáo có thể không mang lại giàu có về tiền bạc nhưng chắc chắn mang đến nhiều hạnh phúc và lan tỏa yêu thương bằng tri thức và sự cống hiến tận tâm với nghề của mỗi người thầy. Thầy Dương Văn Hòa đã làm được điều như thế dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ. Tôi tin rằng thầy sẽ còn cống hiến nhiều hơn nữa trí tuệ và sức lực cho Nhà trường. Mang giá trị “Hạnh phúc” lan tỏa xung quanh cho rất nhiều thế hệ học sinh. Xin mượn lời một bài hát để nói về thầy như một sự tri ân sâu sắc đối với nghề giáo “Có một nghề không trồng cây vào đất-Mà cho đời những đóa hoa thơm”.

Trường THPT Trường Chinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây