Thầy Đặng Thanh Lê, người lãnh đạo tận tâm!

Thứ tư - 22/03/2023 21:37

Thầy Đặng Thanh Lê, người lãnh đạo tận tâm!

Thầy Đặng Thanh Lê, người lãnh đạo tận tâm!

     Usinxki từng nói “Sự gương mẫu của người thầy là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ”. Câu nói trên thật đúng với thầy Đặng Thanh Lê, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, người luôn tận tâm quên mình vì sự nghiệp trồng người.

     Thầy Đặng Thanh Lê sinh năm 1962 tại tỉnh Hà Tĩnh, một vùng đất miền Trung nghèo đầy nắng và gió nhưng rất nổi tiếng hiếu học. Đam mê học tập với mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho quê hương, cho đất nước, sau khi học xong cấp 3 thầy đã chọn Trường Đại học Vinh là nơi chắp cánh ước mơ cho mình.

     Vốn đam mê với nghề giáo cùng sự nhiệt huyết, sự tận tâm với nghề sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Vật lí năm 1985, thầy đã gắn bó với nghề giáo trong suốt gần 40 năm qua. Từ một thầy giáo trẻ mới ra trường giảng dạy đến khi được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, đảm nhiệm nhiều vị trí, chức vụ khác nhau nhưng ở cương vị nào thầy cũng luôn tận tâm với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với đồng nghiệp thầy là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

     Trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện, trong thực hiện mục tiêu giáo dục của nhà trường. Ngay từ đầu mỗi năm học thầy đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường và các tổ trưởng chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, tổ chức đăng kí thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Thầy đưa nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập"...

Thầy Đặng Thanh Lê phát biểu trong Hội nghị

     Không chỉ là người có năng lực quản lý thầy còn có một tấm lòng nhân hậu, đầy tình cảm. Thầy luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, luôn hỏi han, chia sẻ và thông cảm với những giáo viên có khó khăn về kinh tế hay bất cứ những khó khăn gì trong cuộc sống. Thầy cũng luôn tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tính đến nay, nhà trường đã có 05 cán bộ quản lý, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn và 02 giáo viên đang theo học thạc sĩ; Cán bộ nguồn quy hoạch đều đã và đang theo học thạc sĩ. Bên cạnh đó, thầy luôn khuyến khích giáo viên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và giảng dạy.

     Là người "Đứng mũi chịu sào" thầy không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới phương pháp giáo dục mà còn đóng góp nhiều công sức trong việc thay đổi diện mạo của nhà trường, làm cho ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp hơn. Từ một ngôi trường còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, khuôn viên còn “hoang hóa” nhiều, thầy đã từng bước thay đổi, hiện nay tất cả phòng học đều được lắp đặt ti vi màn hình lớn, bảng viết được thiết kế có thể mở tách ra hai bên thuận lợi cho học sinh trong quá trình học. Khuôn viên trường được thiết kế có hồ bơi, hàng năm nhà trường tổ chức dạy bơi cho khoảng 260 học sinh. Ngoài ra Nhà trường còn xây dựng sân bóng đá mi ni, sân bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, nhà mái che,...rất thuận lợi cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện nâng cao sức khỏe.

     Dưới sự lãnh đạo của thầy, ngôi Trường THPT Trường Chinh không chỉ thay đổi lớn về diện mạo mà chất lượng giáo dục cũng có nhiều đột phá lớn, cụ thể: Tỷ lệ tốt nghiệp của trường nhiều năm liền đạt 100%; chất lượng các kì thi học sinh giỏi văn hóa, thể dục thể thao cũng từng năm tăng lên cả về số lượng và chất lượng; Đoàn trường nhiều năm liền được Huyện đoàn tặng Giấy khen; Công đoàn trường nhiều năm liền đạt danh hiệu xuất sắc; ...

Thầy Đặng Thanh Lê tặng giấy khen cho học sinh giỏi trong lễ tổng kết năm học (người thứ 7 từ trái qua phải)

     Gần bốn mươi năm công tác trong ngành giáo dục, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của giáo viên, phụ huynh, luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. Không những vậy thầy còn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của nhà trường, trong phong trào hiến máu nhân đạo. Chúng tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó đều hội tụ ở thầy, một người có năng lực, hết lòng tận tụy với công việc, có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên, một nhà quản lí để đồng nghiệp, mọi người học tập.

Thầy Đặng Thanh Lê tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi

     Đối với chúng tôi, thầy Đặng Thanh Lê không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, mà còn như một người cha, người thầy gần gũi yêu thương, một tấm gương sáng để tập thể giáo viên Trường THPT Trường Chinh học tập noi theo. Hình ảnh thầy với sự cần mẫn, tận tụy thật giống hình ảnh người thầy trong lời hát “Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy”. Thầy ơi! Tập thể giáo viên và học sinh Trường THPT Trường Chinh sẽ luôn ghi nhớ những công lao to lớn của thầy:

“Dẫu đếm hết sao trời đêm nay,

Dẫu đếm hết là mùa thu rơi.

Nhưng ngàn năm,

Làm sao em đếm hết công ơn người thầy...”

 

                                                                                                                    Trường THPT Trường Chinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây