Tấm gương sáng của người thầy trong thời kỳ đổi mới

Thứ tư - 22/03/2023 22:40
Tấm gương sáng của người thầy trong thời kỳ đổi mới

Tấm gương sáng của người thầy trong thời kỳ đổi mới

      Cuộc sống quanh ta có những con người bình dị, nhưng đó là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Vâng, có một người thầy như vậy, thầy đã khiến tôi ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Người chúng tôi muốn nói đến là thầy giáo Lưu Văn Hanh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh.

     Thầy Lưu Văn Hanh, sinh năm 1977, quê Hoài Ân của thầy là một huyện miền núi của tỉnh Bình Định, hiện ở tại thôn 2, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Năm 1995 thầy là sinh viên khoa Hoá, Trường Đại học Đà Lạt. Tốt nghiệp trường Đại học, thầy được phân công về dạy ở Trường THPT Lê Hồng Phong. Thầy là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là luôn rất tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Thầy nói dạy học cũng nên có phương châm cụ thể mà phương châm của thầy là “dạy học là phải tâm huyết”. Minh chứng cho tâm huyết của thầy là rất nhiều thế hệ học sinh dưới sự dạy bảo, dìu dắt của thầy đều chăm ngoan, thành đạt, trở thành kĩ sư, luật sư, công an, bộ đội, giáo viên,...

     Tháng 8 năm 2013, thầy được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh. Trong công tác quản lí giáo dục, thầy luôn bám sát vào kế hoạch, nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân và nhà trường một kế hoạch hoạt động cụ thể, khoa học. Ngoài ra, thầy còn là người bồi dưỡng hướng dẫn học sinh đạt 2 giải “Cuộc thi học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp tỉnh.

Thầy Lưu Văn Hanh phát biểu trong Lễ ra mắt “Mô hình phòng ngừa tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh”

     Với vai trò là Phó Bí thư chi bộ nhà trường, thầy luôn tham mưu cùng các bộ phận chức năng, các tổ chức, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục của nhà trường. Thầy luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong nhà trường đặc biệt còn trong độ tuổi đoàn.

     Trong suốt 23 năm công tác trong ngành Giáo dục, thầy đã lập được nhiều thành tích cho cá nhân và cho tập thể nhà trường, nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở.  Năm học vừa qua, thầy vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục trong thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021-2022.                   

     Trong thầy, lòng say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh, đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm luôn tỏa sáng. Thầy luôn là người tìm ra cách giáo dục học sinh phù hợp với từng năm, từng thời kì. Thầy luôn trăn trở với chương trình giáo dục phổ thông mới làm thế nào cho học sinh, giáo viên dễ dàng  trao đổi tiếp thu kiến thức. Đặc biệt, thầy luôn tìm hiểu các phương pháp dạy và học hướng đến giờ học hạnh phúc trong ngôi Trường THPT Trường Chinh.

     Được làm việc cùng thầy, chúng tôi đã học hỏi được ở thầy rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm với nghề, với học sinh và đồng nghiệp. Thầy chính là tấm gương sáng, có sức lan tỏa rất lớn đối với chúng tôi. Chính sự lan tỏa đầy tích cực cùng sự tận tình chỉ bảo của thầy đã giúp chúng tôi làm việc hiệu quả hơn, chất lượng giảng dạy ngày một nâng cao. Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa thầy tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Rất tự nhiên, thầy nhẹ nhàng trả lời: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

     Vâng! Chúng tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của thầy. Xin gửi tới thầy những câu thơ như một lời tri ân sâu sắc:

“…Con đò mộc – mái đầu sương

Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày.

Khúc sông ấy vẫn còn đây,

Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông,…”

 

      Trường THPT Trường Chinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây