CHUỖI CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024 CỦA TRƯỜNG THPT TRƯỜNG CHINH

Thứ năm - 08/02/2024 20:42
        Tết Nguyên Đán là Lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Tết đến xuân về không chỉ là niềm khao khát của biết bao trẻ em để được xúng xính trong những bộ quần áo mới, được ăn bánh mứt và nhất là được nhận lì xì của người lớn, mà nó còn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tết Nguyên đán còn là dịp để mọi người dân Việt Nam hướng về cội nguồn ông bà tổ tiên. Đó là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt Nam, trở thành truyền thống tốt đẹp.

Thầy Lưu Văn Hanh - Hiệu trưởng  nhà trường phát biểu dặn dò học sinh trước khi nghỉ tết

Đối với các em học sinh, các hoạt động trải nghiệm luôn được đặt nên hàng đầu. Hoạt động trải nghiệm về Tết Nguyên Đán thông là một trong những hoạt động trải nghiệm, vui chơi mà mỗi nhà trường THPT đặc biệt quan tâm chú trọng. Thông qua hoạt động trải nghiệm các em học sinh sẽ cảm nhận được Tết Nguyên Đán cổ truyền với không khí đầm ấm, vui tươi, được tìm hiểu những phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa vùng miền thông qua từng hoạt động từ đó các con sẽ thêm yêu quê hương đất nước, yêu bản thân, yêu gia đình nhiều hơn.
    Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024 Trường THPT Trường Chinh đã chỉ đạo các đoàn thể trong nhà trường tổ chức chuỗi các hoạt động trải nghiệm với những chuỗi sự kiện hấp dẫn, đầy phấn khởi và ý nghĩa, chuỗi hoạt động diễn ra trong 2 ngày 05,06/2/2024:
      Sau đây là một số những hình ảnh ghi lại chuỗi các sự kiện trong hoạt động trải nghiệm “ Mừng Xuân Giáp Thìn 2024”.

PHẦN 1: HỘI THI GÓI BÁNH CHƯNG
            Đây là một cơ hội để các em được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống: Các em sẽ học cách hoạt động nhóm, được giao nhiệm vụ trong nhóm, được tham gia bàn bạc và được cô giáo phân công. Học sinh được biết đến các nguyên liệu gói bánh, những chiếc lá dong được rửa sạch sẽ, lau khô, những nguyên liệu cần thiết gồm: gạo nếp, lá dong, đỗ xanh và thịt lợn đã sẵn sàng trong sự hứng khởi của các em.
       Hoạt động trải nghiệm thấy được sự thích thú và hào hứng khi được làm một chiếc bánh chưng xanh. Một số bạn học sinh rất khéo tay  cùng với nhóm tạo ra những chiếc bánh chưng vuông, những sản phẩm đầu tay mặc dù những chiếc bánh chưa được vuông vắn nhưng qua đó các con sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng” và ý nghĩa về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa dành tặng các em trước khi đón Tết Giáp Thìn 2024.

PHẦN 2: HỘI THI TRANG TRÍ HOA MAI, HOA ĐÀO
       Thông qua Hội thi cũng góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc, cũng như tạo mối giao lưu, đoàn kết gắn bó giữa các chi đoàn lớp và giữa cán bộ, giáo viên, học sinh với nhau, cùng giúp nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

z5147148165318 0fd4f6532d2682e6e6913b4aea93873c

PHẦN THỨ 3: TRÒ CHƠI DÂN GIAN
      Việc bảo tồn và phát huy các trò chơi dân gian là việc làm hết sức có ý nghĩa vừa tạo nên bản sắc riêng trong đời sống văn hóa tinh thần vừa tạo nên không khí vui tươi, hào hứng của lễ hội ngày xuân.Trò chơi dân gian không đơn thuần là một hoạt động chơi giải trí, mà ẩn chứa trong đó là cả một nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc. Bên cạnh những trò chơi dân gian một trò chơi không hề kém phần sôi nổi đó là phần quay số trúng thưởng.
     Mỗi độ tết đến, xuân về, cùng với các hoạt động biểu diễn văn nghệ với những tiết mục hấp dẫn thu hút sự quan tâm của Thầy và trò Trường THPT Trường Chinh.

PHẦN 4: TẶNG QUÀ
      Tết Nguyên Đán là thời điểm đặc biệt nhất trong năm, không chỉ là ngày lễ hội truyền thống của dân tộc mà còn là lúc trao đi những tình cảm quý mến, yêu thương của mọi người đến với gia đình, bạn bè.
      Hoạt động chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường là hoạt động thường niên. " Hoạt động trải nghiêm mừng xuân Giáp Thìn 2024" của Trường THPT Trường Chinh đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, ban ngành đoàn thể, đặc biệt món quà của hội chữ tập đỏ của nhà trường, tại động này nhà trường đã trao hơn 28 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường. Món quà đã phần nào động viên tinh thần, tạo động lực cho các em và gia đình đón một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và an toàn.

- BAN BIÊN TẬP -