Lịch sử hình hành và phát triển trường THPT Trường Chinh

Lịch sử hình hành và phát triển trường THPT Trường Chinh


LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT TRƯỜNG CHINH HUYỆN DI LINH
 
         
         Trường THPT Trường Chinh nằm trên địa bàn Thôn 14 - xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm huyện Di Linh khoảng 20 km, cách thành phố Đà Lạt 100 km về phía Đông. Nơi có địa hình tự nhiên khá phức tạp, điều kiện khí hậu nóng, ẩm, mưa nhiều; đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội của nhân dân có nhiều khó khăn.
          Trường THPT Hòa Ninh (tên gọi cũ của trường chúng ta hiện nay) được thành lập ngày 15 tháng 5 năm 2007 theo Quyết định số 1325/ QĐ-UBND của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng trên cơ sở tách phân hiệu Hòa Ninh của trường THPT Bán công Phan Bội Châu, Di Linh.
            Ngày 06 tháng 02 năm 2015, chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định số 404/QĐ-UBND đổi tên trường THPT Hòa Ninh thành trường THPT Trường Chinh, đây là tên chính thức của trường ta hiện nay.
            Từ khi mới thành lập, trường ta đã ổn định việc dạy và học cũng như từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất.
            Về dạy và học: Nhiều năm liền trường ta có tỉ lệ tốt nghiệp và đỗ đại học vượt mặt bằng chung của tỉnh, luôn có học sinh giỏi cấp tỉnh ở hầu khắp các bộ môn tổ chức thi. Học sinh trường ta được nhiều thầy cô về làm công tác thi đánh giá là ngoan, lễ phép. Học sinh trường ta cũng tham gia nhiều cuộc thi, hoạt động giao lưu giữa các trường trên địa bàn huyện và thường đạt giải cao. Năm học 2019 – 2020 vừa qua trường ta có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp và đại học thuộc tốp cao của tỉnh, hơn hẳn nhiều trường trong huyện. Hiện nay trường ta có 605 học sinh/ 17 lớp. Đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên nhà trường có 49 người.
            Về cơ sở vật chất: Trường ta có cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Các phòng học đều trang bị TV, tủ sách. Phòng học được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Trường ta là trường đầu tiên trong huyện có hồ bơi phục vụ học bơi cho học sinh; có sân bóng đá mini, sân bóng chuyền. Sân thể dục có nhà mái che phục vụ học tập bộ môn TD, QP khi thời tiết không thuận lợi. Khu vệ sinh trường ta còn khiêm tốn song đảm bảo vệ sinh. Xung quanh trường có nhiều khu vực để học sinh rửa tay, đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch. Trường ta có nhà xe rộng rãi cho học sinh để xe hằng ngày.
2/ Tiểu sử Trường Chinh
            Trường ta là trường THPT Trường Chinh, vậy Trường Chinh là ai, tại sao trường ta đứng tên nhân vật này?
          Trường Chinh tên khai sinh là Đặng Xuân Khu. Ông sinh ngày 09/02/1907 và mất ngày 30/9/1988. Ông là chính khách nổi tiến của nước ta, được xem như Chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam thống nhất khi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Việt Nam từ năm 1981 đến năm 1987. Ngoài ra, ông cũng từng giữ các chức vụ quan trọng khác trong hệ thống chính trị của nước ta như: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (lần thứ nhất: 1941 – 1956, lần thứ hai: 1986), Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội (1960 – 1975) và Chủ tịch Quốc hội (khóa V, VI). Trường Chinh còn được biết đến là một nhà thơ cách mạng với bút danh Sóng Hồng.
            Cố tổng bí thư Trường Chinh sinh ra ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Khu vực Hòa Bắc, Hòa Nam, Hòa Ninh là địa bàn tuyển sinh của trường ta, nơi mà hầu hết bà con nhân dân là người Nam Định, do vậy nhà trường đã xin Sở cho đổi tên trường thành trường THPT Trường Chinh để học sinh trường ta tự hào về người con ưu tú của quê hương Nam Định, qua đó phấn đấu học tập thật tốt để làm rạng danh ngôi trường đang học.
 3/ Cơ cấu tổ chức nhà trường
            Trường THPT Trường Chinh là trường công lập loại 2 được sự quản lý trực tiếp của Sở GD&ĐT Lâm Đồng và Chi bộ nhà trường. Chi bộ trường  có 28 đảng viên, bí thư chi bộ là thầy Lưu Văn Hanh.
            Ban giám hiệu nhà trường có 3 người: thầy thầy Lưu Văn Hanh là hiệu trưởng, thầy Hồ quang Tuyến là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn
            Trường ta có 5 tổ bộ môn và 1 tổ Văn phòng. Tổ Toán – Tin do thầy Nguyễn Văn Khải làm tổ trưởng; tổ Văn – Sử - GDCD do cô Phan Thị Lệ Huyền làm tổ trưởng; tổ Hóa – TD – QP do thầy Chinh làm tổ trưởng; tổ Lí – Sinh – CN do cô Ka Moul Huy làm tổ trưởng, tổ Anh – Địa do thầy Dương Văn Hòa làm tổ trưởng; tổ Văn phòng do cô Thầy Lưu Văn Hanh quản lý.
            Công đoàn nhà trường có thầy Dương Văn Hòa làm chủ tịch, Cô Phạm Thị Thanh Loan làm phó chủ tịch.
            Đoàn thanh niên có thầy Cô Nguyễn Thị Ánh Ngọc làm bí thư.
          Ngoài ra còn có các tổ chức khác trong nhà trường như Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi hội chữ thập đỏ, chi hội khuyến học của nhà trường…
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây