Những điểm nhấn được mong chờ tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ tư - 04/10/2023 19:48
Những điểm nhấn được mong chờ tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Những điểm nhấn được mong chờ tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

   Từ 5 năm nay, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức đã mở ra một sân chơi hữu ích, trở thành bệ phóng nâng đỡ nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Qua đó, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest Lam Đong) năm 2023 sẽ tiếp tục là môi trường gắn kết các thành phần trong hệ sinhh thái khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng và là một bộ phận hữu cơ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, thực thi định hướng quốc gia khởi nghiệp.

Các gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp

   Theo kế hoạch, Techfest Lam Dong 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/10, nội dung chính gồm chuỗi các sự kiện: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp; Đào tạo, hội thảo, trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ; Hội thảo trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ về “Sản xuất - chế biến và bảo quản nông sản”; Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản trí tuệ, tiêu chuẩn chất lượng và thương mại hóa sản phẩm”; Chung kết Hội thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lâm Đồng năm 2023.

   Cụ thể, Ngày hội sẽ trưng bày giới thiệu 30 gian hàng là sản phẩm khởi nghiệp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp gồm gian hàng phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên khởi nghiệp, gian hàng sinh viên khởi nghiệp của các Trường Đại học Đà Lạt, Đại học Yersin. Các sản phẩm được chọn tham gia trưng bày tại ngày hội là các giải pháp, dự án, sản phẩm khởi nghiệp đoạt giải trong các cuộc thi, hội thi liên quan đến khoa học kỹ thuật, tin học từ cấp tỉnh trở lên.

   Hội thảo trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ về “Sản xuất - chế biến và bảo quản nông sản” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh và Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành; các huyện, thành, các Phòng Kinh tế, Kinh tế hạ tầng các huyện, thành, các trường đại học, cao đẳng, các hiệp hội, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên minh hợp tác xã, các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tham dự. Nội dung hội thảo về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch; công nghệ sản xuất nông nghiệp thông minh; dịch vụ logistics; công nghiệp thực phẩm; chế phẩm sinh học; dịch vụ du lịch; chuyển đổi số; sàn giao dịch vụ công nghệ; truy xuất nguồn gốc,... Bên cạnh đó là 10 gian hàng trưng bày, giới thiệu, chào bán công nghệ và thiết bị, hướng dẫn, cung cấp và chuyển giao công nghệ.

   Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản trí tuệ, tiêu chuẩn chất lượng và thương mại hóa sản phẩm” dự kiến 110 người tham dự là các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp, các dự án khởi nghiệp, hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp; các sở, ban, ngành, huyện, thành, các trường đại học, cao đẳng, các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên minh hợp tác xã, các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Nội dung hội thảo đi sâu vào các vấn đề về tăng cường các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; phát triển thương hiệu, thị trường; kênh phân phối đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

   Điểm nhấn đặc biệt của Ngày hội là Chung kết và trao giải Hội thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lâm Đồng năm 2023; trong đó tổ chức đánh giá, chấm điểm ý tưởng, dự án và chọn ra các ý tưởng, dự án đoạt giải theo Thể lệ Hội thi. Các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp (có thời gian đăng ký hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu) đều có thể đăng ký dự thi. Nội dung thuộc tất cả các ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; khuyến khích các ý tưởng, công trình, dự án khởi nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển của tỉnh và có ứng dụng công nghệ như: công nghệ mới, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch, công nghệ tự động hóa, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vật liệu mới và các loại công nghệ cao, hiện đại, tiên tiến nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng...

   Theo ThS.Võ Thị Hảo - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (Cơ quan thường trực của Ban Tổ chức Techfest Lam Dong 2023), điểm mới của Ngày hội năm nay khá nhiều hoạt động. Vì vậy các tác giả, nhóm tác giả dự án - những bạn trẻ có cơ hội tích lũy được nhiều kinh nghiệm, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, chuyên gia và các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, để hiện thực hóa dự án, ý tưởng của mình. Cơ cấu giải thưởng năm nay sẽ được trao cho tất cả 17 ý tưởng được vào chung kết xếp hạng ở cả 2 bảng thi ý tưởng và dự án. Dựa trên các tiêu chí như sự cần thiết của sản phẩm dịch vụ, tính khả thi, tính độc đáo, sáng tạo, đánh giá nguồn lực, giải pháp truyền thông, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, kết quả kinh doanh của dự án, BTC sẽ trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba, 9 giải khuyến khích với phần thưởng có giá trị bằng tiền mặt cho các ý tưởng, dự án xứng đáng.

   Quan trọng hơn, các ý tưởng, dự án lọt vào Vòng chung kết sẽ được các sở, ban, ngành giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp về vốn, truyền thông; được tham gia miễn phí các khóa đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do tỉnh tổ chức và được ưu tiên xét chọn hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo các chính sách đã được UBND tỉnh ban hành.

   Hy vọng,Techfest Lâm Đồng 2023 thu hút đông đảo doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp; khơi dậy khí thế, tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, khát vọng vươn lên làm giàu; thu hút sự quan tâm, tham gia của xã hội, doanh nghiệp đối với các dự án, ý tưởng khởi nghiệp hay và có tiềm năng; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của Nhân dân về vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

   Qua đó, liên kết thu hút nhân lực, kinh nghiệm các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và là cơ hội để đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư các ý tưởng, dự án có tính khả thi cao với các doanh nghiệp; mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp hợp tác hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với nhu cầu của thị trường, tạo lập văn hóa khởi nghiệp; mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp mang đặc trưng thế mạnh của miền đất Lâm Đồng, đưa quê hương không ngừng phát triển.    

                                                                                                                                   QUỲNH UYỂN – Báo Lâm Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây